TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ KHÁCH SẠN 3 SAO MỚI NHẤT
Thế nào là một công trình khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao hay Khách sạn 3 sao cần thỏa mãn những tiêu chí nào? Làm thể nào để vận dụng các tiêu chí này một cách hợp lý để có được khách sạn 3 sao sang trọng, đẳng
cấp chinh phục mọi ánh nhìn của du khách, mang lại lợi ích kinh doanh cho chủ đầu tư? Đây là câu hỏi, thắc mắc mà bất kỳ chủ đầu tư nào khi bắt đầu có ý tưởng xây dựng khách sạn 3 sao đều băn khoăn, trăn trở. Trong
nội dung bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị cùng các bạn Bộ tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao được ban hành mới nhất theo “Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất TCVN 4391:2015” về Khách sạn để giúp
chủ đầu tư giải đáp giải tỏa được những vướng mắc trước khi bắt tay vào xây dựng công trình khách sạn.
Đạt tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao là một công việc khó khăn và chịu ảnh hưởng của rất nhiều các tiêu chí được đặt ra khi đánh giá các khách sạn. Kiến trúc xây dựng đẹp, vật liệu xây dựng tốt, nội ngoại thất được thiết
kế sang trọng, tổng thể cảnh quan được sắp xếp hợp lý chính là một trong những tiêu chí để đánh giá khách sạn 3 sao. Rất nhiều các chủ đầu tư đã chi một khoản không hề nhỏ cho thiết kế kiến trúc nội thất khách sạn, không chỉ để đạt tiêu chuẩn của một khách sạn 3 sao mà còn tạo nên phong cách thiết kế độc đáo, riêng biệt, giúp thu hút khách hàng đến với khách sạn của mình nhiều hơn.
Tuy nhiên, việc này cần sự đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng các văn bản quy phạm nhà nước, các quy định về tiêu chuẩn khách sạn 3 sao để có sự chuẩn bị tốt nhất và cách triển khai khoa học nhất. Bài viết hôm nay chúng tôi
xin được dành để trao đổi cùng bạn đọc các vấn đề này.
BẠN ĐỌC QUAN TÂM
- Cập nhật ngay tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 1 sao mới nhất hiện nay
- Cập nhật ngay tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao mới nhất hiện nay
- Cập nhật ngay tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao mới nhất hiện nay
- Cập nhật ngay tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao mới nhất hiện nay
1. TỔNG QUÁT VỀ THIẾT KẾ KHÁCH SẠN TIÊU CHUẨN 3 SAO
Về cơ bản, thiết kế khách sạn đẹp 3 sao là công việc kiến tạo không gian ẩm thực và nghỉ dưỡng với các tiêu chuẩn như quy mô từ 50 phòng trở lên, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất như trang thiết bị hiện đại, tiện
nghi. Thiết kế khách sạn 3 sao phải đáp ứng được các dịch vụ cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt cũng như nghỉ dưỡng của du khách đồng thời phải thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao đẹp và sang trọng.
Một điều nữa chúng tôi xin chia sẻ rằng khách sạn 3 sao thường được thiết kế với phong cách kiến trúc đẹp với nguyên vật liệu dùng để xây dựng khách sạn là hàng chất lượng cao để đem lại sự sang trọng và bền vững cho công trình, nội – ngoại thất được thiết kế độc đáo, ấn tượng với nhiều view đẹp để thu hút sự quan tâm của du khách.
2. TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ KHÁCH SẠN 3 SAO
2.1. Vị trí, kiến trúc – Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao mới nhất
- Vị trí:
– Vị trí rất thuận lợi, dễ tiếp cận
– Môi trường cảnh quan đẹp
- Thiết kế kiến trúc:
– Thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện
– Thiết kế kiến trúc đẹp.
– Nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, đẹp, sang trọng
– Đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng
– Khu vực buồng ngủ cách âm tốt
– Có mái che trước sảnh đón tiếp (áp dụng đối với khách sạn)
– Vật liệu xây dựng chất lượng tốt
– Cửa ra vào riêng cho khách và nhân viên
- Quy mô buồng ngủ: 50 phòng (buồng) trở lên
- Nơi để xe và giao thông nội bộ:
– Nơi để xe:
+ Nơi để xe cho khách trong hoặc cách khu vực khách sạn tối đa 200 m
+ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn cho 5 % số buồng ngủ
– Giao thông nội bộ: Lối đi bộ và giao thông nội bộ thuận tiện, an toàn, thông gió tốt
- Khu vực sảnh đón tiếp:
– Có sảnh đón tiếp
– Diện tích 35 m2 (không áp dụng đối với khách sạn nổi)
– Diện tích 10 m2 (áp dụng đối với khách sạn nổi)
– Phòng vệ sinh sảnh hoặc gần khu vực sảnh cho nam và nữ riêng
– Khu vực hút thuốc riêng
- Không gian xanh:
– Cây xanh ở các khu vực công cộng
– Sân vườn, cây xanh (áp dụng đối với khách sạn nghỉ dưỡng)
– Diện tích buồng ngủ (gồm phòng ngủ và phòng vệ sinh, không áp dụng với khách sạn nổi):
– Buồng một giường đơn 18 m2
– Buồng một giường đôi hoặc hai giường đơn 22 m2
- Nhà hàng, bar:
– 01 nhà hàng có quầy bar.
– Số ghế nhà hàng bằng 60 % số giường
– Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với nhà hàng tách rời sảnh đón tiếp)
– Khu vực hút thuốc riêng
- Khu vực bếp:
– Thuận tiện cho việc vận chuyển thức ăn đến nhà hàng
– Diện tích đảm bảo quy trình sơ chế, chế biến
– Thông gió tốt
– Có biện pháp ngăn chặn động vật, côn trùng gây hại
– Tường phẳng, không thấm nước, dễ làm sạch
– Trần bếpthuận tiện cho vệ sinh và đảm bảo an toàn
– Sàn phẳng, lát vật liệu chống trơn, dễ cọ rửa.
– Khu vực sơ chế và chế biến nhiệt, nguội (nóng, lạnh) được tách riêng
– Lối chuyển rác tách biệt, đảm bảo vệ sinh
– Phòng vệ sinh cho nhân viên bếp (bên ngoài khu vực bếp)
- Kho:
– Kho bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm
– Kho để đồ dùng, thiết bị dự phòng
- Phòng hội nghị, hội thảo, phòng họp:
– 01 phòng họp 30 ghế
– Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng (áp dụng đối với phòng họp tách rời sảnh đón tiếp)
– Khu vực dành cho cán bộ nhân viên:
– Phòng làm việc của người quản lý và các bộ phận chức năng
– Phòng trực buồng
– Phòng thay quần áo
– Phòng vệ sinh cho nam và nữ riêng
- Hành lang: Thuận tiện đi lại và đảm bảo an toàn thoát hiểm
2.2. Trang thiết bị và tiện nghi – Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao mới nhất
- Chất lượng trang thiết bị, bài trí, trang trí:
– Chất lượng tốt
– Bài trí hợp lý
– Màu sắc hài hòa
– Hoạt động tốt
– Đồng bộ
- Trang thiết bị nội thất:
– Sảnh đón tiếp:
– Quầy lễ tân
– Internet không dây (wifi)
– Điện thoại
– Máy vi tính
– Bàn ghế tiếp khách
– Bảng hoặc màn hình niêm yết giá dịch vụ và phương thức thanh toán
– Bảng hoặc màn hình niêm yết tỷ giá ngoại tệ
– Thiết bị phục vụ thanh toán bằng thẻ tín dụng
– Cửa ra vào được bố trí thuận tiện
– Nơi giữ đồ và tài sản giá trị của khách
– Xe đẩy cho người khuyết tật
- Phòng vệ sinh sảnh và các khu vực công cộng:
– Bồn cầu
– Vòi nước di động cạnh bồn cầu
– Bồn tiểu nam (phòng vệ sinh nam)
– Giấy vệ sinh
– Chậu rửa mặt, gương soi, vòi nước, xà phòng
– Móc treo hoặc chỗ để túi
– Thùng rác có nắp
– Thiết bị thông gió
– Giấy hoặc khăn lau tay
– Máy sấy tay
– Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi
- Buồng ngủ và phòng vệ sinh trong buồng ngủ:
– Buồng ngủ:
+ Giường đơn 1 m x 2 m
+ Giường đôi 1,6 m x 2 m
+ Chăn có vỏ bọc
+ Đệm dày 20 cm, có ga bọc
+ Gối có vỏ bọc
+ Tủ hoặc kệ đầu giường (buồng một giường đơn: 01 tủ/kệ đầu giường, buồng một giường đôi: 02 tủ/kệ đầu giường)
+ Tủ đựng quần áo có mắc treo quần áo
+ Điện thoại
+ Bàn chải quần áo
+ Đường truyền internet không dây (wifi) tốc độ cao
+ Đường truyền internet qua cáp tốc độ cao (internet cable)
+Bàn làm việc cho 50 % số buồng ngủ (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng)
+ Đèn bàn làm việc (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng)
+ Ổ cắm điện an toàn ở bàn làm việc (áp dụng với khách sạn, khách sạn nghỉ dưỡng)
+ Cặp đựng tài liệu thông tin về khách sạn và hướng dẫn khách gồm: nội quy, dịch vụ và giá dịch vụ, thời gian phục vụ khách của các dịch vụ, chính sách khuyến mại,
+ Gương soi
+ Rèm cửa sổ đủ chắn sáng
+ Đèn đủ chiếu sáng
+ Bàn ghế uống nước
+ Cốc uống nước
+ Sọt hoặc túi đựng đồ giặt là
+ Sọt đựng rác
+ Thiết bị phát hiện khói báo cháy (smoke detector)
+ Điều hòa không khí
+ Tủ lạnh hoặc mini bar
+ Mini bar có đặt các loại đồ uống, đồ ăn vặt, đồ ăn nhẹ
+ Tivi
+ Hướng dẫn sử dụng điện thoại và tivi
+ Ổ cắm điện an toàn
+ Ấm đun nước siêu tốc
+ Giá để hành lý
+ Giấy hoặc hộp mút lau giầy
+ Dép đi trong phòng
+ Tranh ảnh
+ Két an toàn cho 30 % số buồng ngủ
+ Túi kim chỉ
+ Máy sấy tóc
+ Thảm trải buồng ngủ hoặc sàn gỗ (áp dụng đối với khách sạn)
+ Sơ đồ hướng dẫn thoát hiểm
+ Mắt nhìn gắn trên cửa
+ Chuông gọi cửa
+ Chốt an toàn
- Phòng vệ sinh trong buồng ngủ:
+ Tường bằng vật liệu không thấm nước
+ Sàn lát bằng vật liệu chống trơn
+ Ổ cắm điện an toàn
+ Chậu rửa mặt
+ Bệ đặt chậu rửa mặt
+ Gương soi
+ Đèn trên gương soi
+ Đèn trần
+ Vòi nước
+ Nước nóng
+ Vòi tắm hoa sen
+ Móc treo quần áo
+ Giá để khăn các loại
+ Bồn cầu
+ Vòi nước di động cạnh bồn cầu
+ Giấy vệ sinh
+ Thùng rác có nắp
+ Thiết bị thông gió
+ Vật dụng cho một khách: cốc, xà phòng, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, mũ chụp tóc, tăm bông, dầu gội đầu, sữa tắm, dầu xả, áo choàng sau tắm. Khăn chùi chân
+ Điện thoại nối với buồng ngủ
+ 80 % số buồng ngủ có phòng tắm đứng hoặc bồn tắm nằm có rèm che
+ Hệ thống ga và xi phông thoát sàn đảm bảo ngăn mùi hôi
- Phòng họp, hội thảo, hội nghị (áp dụng đối với khách sạn):
– Bàn ghế, micro, đèn điện các loại
– Máy chiếu, màn chiếu
– Trang thiết bị phục vụ họp
– Sơ đồ, biển chỉ dẫn và đèn báo thoát hiểm.
– Điều hòa không khí
– Hệ thống thông gió tốt
– Hệ thống camera trong phòng họp
– Thảm trải phòng họp\
– Nhà hàng, bar, bếp
– Bàn ghế
- Dụng cụ và tủ đựng cụ phục vụ ăn uống
– Mặt bàn soạn chia, sơ chế, chế biến món ăn làm bằng vật liệu không thấm nước
– Trang thiết bị, dụng cụ chế biến món ăn, đồ uống
– Trang thiết bị phục vụ ăn tự chọn
– Trang thiết bị phục vụ ăn tại buồng ngủ
– Bồn rửa dụng cụ ăn uống
– Bồn rửa cho sơ chế, chế biến riêng
– Hệ thống thoát nước chìm
– Dụng cụ và chất tẩy rửa vệ sinh\
– Thùng rác có nắp
– Ánh sáng hoặc chiếu sáng tốt
– Thông gió tốt
– Các loại tủ lạnh bảo quản thực phẩm
– Sơ đồ, biển chỉ dẫn và đèn báo thoát hiểm
– Thiết bị chắn lọc rác, mỡ
– Hệ thống hút mùi hoạt động tốt
– Điều hoà không khí cho nhà hàng
- Giặt là:
– Bàn là, cầu là
– Máy giặt
– Máy sấy
– Hành lang, cầu thang:
– Sơ đồ, biển chỉ dẫn thoát hiểm
– Đèn báo thoát hiểm ở hành lang
– Các biển chỉ dẫn hướng và chỉ dẫn chức năng (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng…)
– Cửa thoát hiểm chống cháy
- Thông gió, điều hòa ở các khu vực:
– Đảm bảo thông thoáng.
– Hệ thống thông gió hoạt động tốt
– Điều hòa không khí ở các khu vực dịch vụ
– Thông gió tự nhiên\
– Thang máy (không áp dụng đối với khách sạn nổi): Từ ba tầng trở lên có thang máy
2.3. Dịch vụ và mức độ phục vụ – Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao mới nhất
- Chất lượng phục vụ:
– Có quy trình phục vụ khách của khách sạn
– Phục vụ đúng quy trình kỹ thuật nghiệp vụ
– Tay nghề kỹ thuật cao
– Thái độ thân thiện
– Nhanh nhẹn, nhiệt tình, chu đáo
- Phục vụ buồng:
– Nhân viên trực buồng 24/24h
– Vệ sinh buồng ngủ 1 ngày một lần
– Thay ga bọc chăn, đệm và vỏ gối một ngày một lần hoặc theo ý kiến khách và sau khi khách trả phòng
– Thay khăn mặt, khăn tắm một ngày một lần hoặc theo ý kiến khách và sau khi khách trả phòng.
– Hướng dẫn khách bảo vệ môi trường (đặt trong phòng ngủ và phòng vệ sinh)
– Đặt trà, cà phê, đường, sữa túi nhỏ miễn phí
- Phục vụ ăn uống:
– Phục vụ ăn uống từ 6 h đến 22h (khách sạn nghỉ dưỡng: từ 6h đến 24h)
– Phục vụ ăn sáng
– Phục vụ ăn trưa, ăn tối
– Phục vụ các món ăn, đồ uống đơn giản, dễ chế biến
– Phục vụ món ăn, đồ uống phong phú với chất lượng tốt
– Phục vụ ăn sáng tự chọn.
– Phục vụ tiệc
– Phục vụ ăn uống tại buồng ngủ.
Theo “Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất TCVN 4391:2015 về Khách sạn”