Bậc tam cấp là gì và cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Chủ đầu tư:
Địa điểm:
Loại hình:
Số tầng:
Diện tích xây dựng:
Diện tích khu đất:

Công năng:

Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:

Bậc tam cấp là một chi tiết kiến ​​trúc quan trọng, mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Theo tín ngưỡng của người Á Đông, cầu thang được chia thành ba bậc và tượng trưng cho trời-đất-nhân loại. Tính các giai đoạn sinh – lão – bệnh – tử là một trong những yếu tố quan trọng của phong thủy ngôi nhà. Bài viết này, kiến trúc ACHI sẽ giúp bạn tìm hiểu Bậc tam cấp là gì? mách bạn cách tính toán bậc tam cấp theo phong thủy một cách chi tiết và chính xác nhất.

Contents

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là một phần quan trọng trong kiến ​​trúc nhà ở, là cầu nối giữa hiên nhà và khu vực sân vườn, đồng thời có ý nghĩa thẩm mỹ và tinh thần đặc biệt đối với gia chủ.

Ngày nay, bậc tam cấp được thiết kế với nhiều kiểu dáng, mẫu mã khác nhau tùy theo nhu cầu và ý nghĩa phong thủy, giúp mỗi gia chủ có thể lựa chọn mẫu tam cấp phù hợp nhất.

Cái tên Bậc tam cấp xuất phát từ khái niệm ba cấp độ: Trời, Đất và Con người. Trong thiết kế nhà ở, quy tắc này đã được áp dụng từ xa xưa, tạo ra ba bậc cầu thang trước nhà và sân vườn nhằm tối ưu hóa khả năng tự do di chuyển và tạo nên những không gian sang trọng, ấn tượng.

Thi công bậc tam cấp đúng cách không chỉ thuận tiện cho việc di chuyển thuận tiện mà còn tăng thêm vẻ đẹp cho không gian sống và mang lại hạnh phúc, an bình và thịnh vượng cho gia chủ. Bậc không nhất thiết phải là 3 bậc.

Các yêu cầu thiết kế bậc tâm cấp theo phong thủy

Trên thực tế, số bậc thang thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Yêu cầu thẩm mỹ

Cầu thang thường được xây bằng đá, gạch hoặc bê tông cốt thép.

Cầu thang có thể được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau, tùy theo sở thích của gia chủ và phong cách kiến ​​trúc của ngôi nhà.

Chiều cao trung bình của mỗi tầng là 15-20 cm, chiều rộng là 25-30 cm.

 • Yêu cầu về Phong Thủy

Trong Phong Thủy, các bước có thể được tính toán bằng quy luật sinh-lão-bệnh-tử.

Theo quy tắc này, số lượng cầu thang phải là bội số của 3 và kết thúc ở tầng Sinh (sân nhà) hoặc tầng Lão (tầng trệt).

 • Yêu cầu kỹ thuật

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, số bậc thang cũng phải được tính theo khoảng cách từ bậc nọ đến bậc kia. Ví dụ, trong các tòa nhà dân sinh thông thường, số bậc thường là ba hoặc năm, trong khi ở các tòa nhà đòi hỏi sự tôn nghiêm và trang trọng như tòa nhà văn phòng, khách sạn, chùa, đền… số tầng thường là bảy hoặc chín bậc. Vì vậy, có thể thấy, bậc tâm cấp không nhất thiết phải là ba bậc. Tuy nhiên, dù có bao nhiêu cầu thang cũng phải được thiết kế, thi công đúng quy định để đảm bảo tính thẩm mỹ, phong thủy và an toàn cho công trình.

Bậc tam cấp theo quy luật sinh-lão-bệnh-tử là gì?

Sinh, lão, bệnh, tử là một khái niệm trong Phong Thủy đề cập đến các giai đoạn của cuộc đời như sinh (sinh), già (tăng trưởng), bệnh (bệnh), tử (chết). Theo quy luật này, ngôi nhà cũng có các giai đoạn tương ứng và các yếu tố phong thủy khác nhau tồn tại tùy theo từng giai đoạn. Quy luật sinh, lão, bệnh, tử là những định luật cơ bản của Phong Thủy để tính số bậc trong một ngôi nhà.

Số bậc thang phụ thuộc vào độ cao của ngôi nhà và tuân theo thứ tự sinh – già – bệnh – tử, tương ứng với chữ cái đầu tiên của chữ Hán. Số bước chính xác được tính toán tùy thuộc vào diện tích và hướng nhà.

Cách tính bậc tam cấp theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Số bậc từ khi sinh đến bậc tử. Bậc đầu tiên tương ứng với chữ “sinh” được coi là cấp đầu tiên. Tiếp theo là Bậc Lão ở cấp 2, Cung Bệnh ở cấp 3 và tầng cuối cùng là Cung “Tử”.

Tùy theo cấp độ, phong thủy có tác dụng khác nhau tới cuộc sống của gia chủ.

Bước 1: Xác định tổng số cầu thang bạn muốn xây trước nhà.

Số bậc xây trước nhà được xác định theo khoảng cách từ mặt đất, sân vườn đến sảnh chính (ban công, móng) của ngôi nhà. Khoảng cách tỉ lệ thuận với số bước chân về nhà.

Bước 2: Xác định vị trí của từ “sinh”.

Có 2 view đặt chữ “Sinh”: View 1: Đặt cung “Sinh” ở tầng 1.

Giai đoạn đầu tiên trong ba giai đoạn được coi là “sinh” là sự ra đời. Ý tưởng đằng sau đó là một nơi tràn đầy sự sống và hoạt động, không phải là nơi cuộc sống kết thúc như ‘cái chết’. Đối với các phép tính đơn giản, điều quan trọng là vị trí đặt dấu “Sinh”.

Nhiều người cho rằng sự tức giận là nơi thu hút của cải và sức sống nên người ta gọi từ “Bệnh” tức giận.

Tiếp theo, giai đoạn 1 là “tuổi già”, giai đoạn 2 là “bệnh tật” và giai đoạn 3 là “cái chết”.

Mặc dù có nhiều ý kiến ​​về việc đặt cung “Sinh” ở đâu nhưng nhiều chuyên gia phong thủy đều thống nhất rằng đặt cung “Sinh” ở tầng một là phù hợp, tức là ở tầng thứ nhất.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc tính toán và đảm bảo sự hài hòa trong không gian sống.

Bước 3: Tính toán các độ khác Nếu vị trí của chòm sao “sinh” đã được xác định thì quá trình tính toán sẽ dễ dàng hơn.

Ví dụ: theo nguyên lý: Phối cảnh 1: Cấp 1 là “Sinh”, Cấp 2 là “Tuổi”, Cấp 3 là “Bệnh”, và Gia là “Tử”.

Quan điểm 2: Sân hận là “sinh”, giai đoạn 1 là “tuổi già”, giai đoạn 2 là “bệnh tật” và giai đoạn 3 là “tử”, nhưng nó cũng có thể được xây dựng trong ngược lại với giai đoạn 1, “cái chết”.

” Giai đoạn 2 là “bệnh tật” và giai đoạn 3 là “lão hóa”.

Bước 4: Cách tính số bậc thang đến khi sinh – lão – bệnh – tử Tính số bước bằng cách đếm số bước đã xác định ở bước 2 dựa trên khoảng cách từ mặt đất hoặc sân đến chánh điện (ban công).

, sàn nhà.

Để đảm bảo sự cân bằng, hài hòa trong phong thủy, số cấp thường được giữ ở mức tối thiểu là 3 và tối đa là 9.

Nếu bạn nhập “Sinh” ở bước đầu tiên (ví dụ: yard) và lặp lại chu kỳ “Sinh, Lão, Bệnh, Tử” cho mỗi bước, tổng số bước sẽ nhiều hơn 1 bước so với Vị trí.

Từ “Sinh” ở cấp độ thứ hai (ví dụ: ở cấp độ đầu tiên).

Tổng số bước tính từ vị trí sinh có thể được tính bằng cách tính số bước còn lại sau vị trí sinh và cộng thêm 1 (chính cấp độ sinh).

Trường hợp 1: Lấy khoảng sân trong nhà làm bậc thang đầu tiên tương ứng với chữ “sinh”: Như vậy ta tính được số bậc thang như sau: Bậc thang = (số bước Tổng cộng – 1) / 2 + 1 Ví dụ: nếu tổng số bước là 5 thì số bước là: Số bước = (5 – 1) / 2 + 1 = 3 Cấp độ thứ ba do đó có ba cấp độ: cấp độ thứ nhất là cấp độ “sinh”, cấp độ thứ hai là cấp độ “tuổi già”, cấp độ thứ ba là cấp độ “tử”.

Trường hợp 2: Tính mức bước từ bước đầu tiên tương ứng với chữ “Rao”: Như vậy số bước được tính là: Số bước = Phép cộng Tổng số bước thực hiện For Ví dụ: nếu tổng số bước là 5 thì số bước cũng là 5.

Vì vậy, cấp thứ ba có năm cấp, cấp thứ nhất là cấp “Già”, cấp thứ hai là cấp “Sinh”, cấp thứ ba là cấp “Già”, cấp thứ tư là cấp “Bệnh” cấp độ.

“Level” – cấp độ, cấp độ thứ năm là cấp độ “tử vong”.

Lưu ý: Số bước không được là số chẵn vì số chẵn là số âm và được coi là điềm xấu.

Nếu chủ nhà cần xây dựng ba bậc thành hai bậc do khoảng cách giữa mặt đất và móng không đủ, có thể khắc phục bằng nhiều cách khác nhau: B.

Bằng cách xây dựng ba bước trong một.

Tuy nhiên, phương pháp này quá an toàn và không thể đảm bảo an toàn.

Hoặc xây dựng một sân khấu giả khác.

Số 5 thường được chọn làm số cầu thang vì nó tượng trưng cho ngũ hành và đảm bảo sự cân bằng, hài hòa trong không gian sống.

Cách tính chiều cao và chiều rộng cầu thang Khi tạo cầu thang, kích thước chiều cao, chiều dài hoặc chiều rộng cũng quan trọng như số bậc thang.

Việc xác định kích thước cao x dài x rộng trong giai đoạn xây dựng thường không phức tạp và phụ thuộc vào thiết kế kiến ​​trúc cũng như mục đích sử dụng của ngôi nhà, công trình.

Ví dụ: cầu thang ở trung tâm mua sắm có thể có kích thước khác với cầu thang ở trường học.

Để xây cầu thang đúng phong thủy và kiến ​​trúc, trước tiên hãy xác định số lượng cầu thang cần thiết dựa trên chiều cao từ mặt đất đến sân vườn hoặc ban công.

Phong thủy khuyên nên sử dụng các số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc các số chẵn chia hết cho 4, đồng thời cân đối khoảng cách giữa các bậc thang.

Nếu khoảng cách giữa sân và chánh điện hẹp thì việc xây cầu thang chỉ một bậc và ba bậc không phải là phương án khả thi vì nó đi ngược lại quy luật sinh, lão, bệnh, tử.

Đồng thời, Phong thủy gợi ý, từ ba giai đoạn trở lên nên sử dụng phương pháp tính các giai đoạn theo quy luật sinh già-bệnh-tử sao cho giai đoạn cuối cùng là sinh hay lão Masu.

Khi chọn kích thước bậc thang vui lòng tham khảo các kích thước tiêu chuẩn hiện nay: Chiều cao bậc thang: 15-18 cm (vì lý do an toàn không nên quá cao hoặc quá thấp) Chiều rộng bậc thang: 20 cm đến 30 cm (đủ rộng để người dùng leo trèo thoải mái).

Chiều dài bậc tam cấp: Tùy theo nhu cầu của tòa nhà. Phong Thủy không quy định cụ thể về kích thước cầu thang.

Được xác định bởi chiều rộng của tiền sảnh để đảm bảo vẻ đẹp tối đa cho ngôi nhà.

Kích thước của cầu thang phải tương ứng với chiều rộng của sảnh chính, đồng thời phải phù hợp với không gian tổng thể của ngôi nhà.

Tùy thuộc vào nhu cầu thiết kế và ứng dụng của bạn, cầu thang có thể được xây dựng xung quanh mặt tiền của ngôi nhà hoặc xung quanh hai hoặc ba mặt của ngôi nhà để tạo điểm nhấn kiến ​​trúc độc đáo.

Rate this post
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Rate this post

Liên hệ tư vấn

VIDEO DỰ ÁN

Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
Đăng ký
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của Kiến trúc Achi, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại hoặc địa chỉ liên hệ.
  Xin cảm ơn!

  (Ghi chú: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn )

  Tìm mẫu thiết kế :