Tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ đúng chuẩn Phong Thủy

Chủ đầu tư:
Địa điểm:
Loại hình:
Số tầng:
Diện tích xây dựng:
Diện tích khu đất:

Công năng:

Tổng mức đầu tư:
Năm thực hiện:

Dạo gần đây Kiến trúc ACHI nhận được nhiều yêu cầu của các gia đình với mong muốn được tư vấn thiết kế và xây dựng mẫu nhà thờ hiện đại khang trang nhưng vẫn bảo tồn nét văn hóa của người Việt. Không để quý khách hàng phải chờ đợi cũng như quý bạn đọc đang tìm hiểu về mẫu kiến trúc này. Bài viết đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng về thiết kế nhà thờ này cũng như tư vấn để bạn có thể lựa chọn được mẫu thiết kế phù hợp nhất với không gian và điều kiện gia đình.

1. Phong thủy trong thiết kế – xây dựng nhà thờ

Hình ảnh: Toàn cảnh biệt thự mái thái 2 tầng sang trọng - ACHI 22012
Hình ảnh: Toàn cảnh biệt thự mái thái 2 tầng sang trọng – ACHI 22012

Cũng như các mẫu kiến trúc khác, phong thủy trong xây dựng mẫu nhà thờ hiện đại là yếu tố được coi trọng hàng đầu. Với mô hình kiến trúc phức tạp này yêu cầu đội ngũ kiến trúc sư hoặc gia đình, dòng họ phải có sự am hiểu sâu sắc về phong thủy, nhằm mang đến nhiều bình an, may mắn cho gia chủ. Tùy thuộc vào nguồn kinh phí của chủ đầu tư để mà có thể quyết định được yếu tố phong thủy về quy mô, kích thước, các địa thế đất và phần nội thất của công trình.

2. Hình dạng và kích thước khi thiết kế nhà thờ

Trong mẫu kiến trúc nhà thờ thì hình thể nhà được bắt gặp trong thiết kế nhà thờ truyền thống thường là “nhất, nhị, đinh, công, quốc”, ngày nay với những mẫu nhà thờ hiện đại thì xuất hiện thêm hình thể 5 gian, nhà thờ 3 gian 2 mái… Thông thường thì các kiến trúc sư sẽ làm theo chữ “đinh” trong các mẫu nhà thờ họ, chữ “công” cho các mẫu đền chùa cấp làng cấp xã, và chữ “quốc” cho các công trình cấp Quốc gia.

3. Xét về địa thế đất khi thiết kế nhà thờ

Mẫu biệt thự 2 tầng tân cổ điển đẹp khi nhìn từ trên cao xuống
Hình ảnh: Mẫu biệt thự 2 tầng tân cổ điển đẹp khi nhìn từ trên cao xuống

Trong quá trình thiết kế thì các gia chủ nên chú ý chọn những vị trí, hướng xây dựng cho nhà thờ sao cho phù hợp với tuổi và vận mệnh của mình. Nếu muốn con cháu sau này được hưng vượng và phát triển, bạn nên tìm được địa thế long mạch tốt, tránh xa các huyệt xấu trong khu vườn. Là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống gia đình của gia chủ, nên để thiết kế được mẫu nhà thờ hiện đại đảm bảo tiêu chuẩn, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy, đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm để có thể an tâm và tin tưởng xây dựng công trình tâm linh này.

4. Thiết kế nội thất nhà thờ

Nội thất bên trong của mẫu nhà thờ hiện đại còn được coi là linh hồn của cả công trình nhà thờ. Chính vì thế, khi thiết kế và bài trí nội thất đúng cách thì nó có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển phồn thịnh của gia chủ, hay cả dòng tộc. Trong quá trình bài trí không gian nội thất, cần chú ý:

 • Tuyệt đối không sử dụng gỗ đã qua sử dụng để thiết kế bàn thờ, đây được xem là điều tối kỵ nhất, mang đến nhiều vận xui xẻo cho gia chủ. Với những gia đình dòng họ nào có khoản chi phí đầu tư xây dựng lớn nên chọn sử dụng gỗ lim, loang não,… để làm bàn thờ.
 • Hạn chế hoặc tốt nhất không nên sử dụng các thiết bị từ trường trong khu vực nhà thờ, khiến sóng âm không tụ lại được.
 • Chọn thiết kế không gian mẫu nhà thờ hiện đại đáp ứng được về yêu cầu anh sáng hài hòa, ấm cúng, thể hiện được sự trang nghiêm, gần gũi.

5. Tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ

Khác với kiến trúc nhà ở hiện đại, thiết kế mẫu nhà thờ hiện đại có kiểu dáng gần giống với nhà ở truyền thống Việt Nam nhưng vẫn có nhiều nét riêng biệt trở thành tiêu chuẩn, đặc trưng của mẫu kiến trúc này. Xét về tiêu chuẩn thiết kế trong xây dựng nhà thờ thì gia chủ phải tìm hiểu đầy đủ cả tiêu chuẩn về thiết kế kiến trúc, công năng và những yếu tố phong thủy quan trọng vì đây là công trình mang tính tâm linh và mang giá trị nhân văn sâu sắc.

5.1. Tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc nhà thờ

Công trình nhà thờ thường sẽ được thiết kế thành 3 gian, 5 gian tùy theo quy mô của từng gia đình, dòng họ và điều kiện kinh tế của chủ đầu tư. Tuy nhiên về cơ bản, nhà thờ thì thường sẽ mang tính chất cộng đồng chung của một dòng họ chứ ít khi được đặt theo tính chất của riêng một cá nhân. Bởi vậy, tiêu chuẩn về kiến trúc và hình thức tổng quan nhất của nhà thờ họ phải phản ảnh được cái riêng của mỗi dòng họ nhưng đồng thời vẫn phải thể hiện được cái chung của mẫu thiết kế nhà thờ được quy chuẩn.

Mẫu nhà cấp 4 mái Thái 3 phòng ngủ đẹp khi nhìn từ trên cao xuống
Hình ảnh: Mẫu nhà cấp 4 mái Thái 3 phòng ngủ đẹp khi nhìn từ trên cao xuống

Là mẫu nhà thờ hiện đại, phần mái của công trình này thường có diện tích lớn và chiếm tới 2/3 chiều cao mặt đứng của công trình. Đối với kiến trúc mái của nhà thờ họ, mẫu thiết kế nhà thờ 2 mái sẽ khác với mẫu nhà thờ họ 4 mái, 8 mái. Nhà thờ 2 mái theo truyền thống là kiểu triền mái chuẩn kiến trúc cổ Việt Nam sẽ thẳng và không cong. Trong khi đó, với những mẫu nhà thờ 4 mái, 8 mái thì triền mái sẽ hếch lên ở góc để tạo sự thanh thoát.

Trong kiến trúc nhà thờ thì chạm trổ, hoa văn trang trí là phần rất quan trọng, nó thể hiện nét đặc trưng từng loại công trình, nét văn hóa từng vùng miền. Khác với những công trình chùa làng, đình, miếu bình thường thì ở mẫu nhà thờ hiện đại này những hoa văn được sử dụng trang trí trên mái nhà thờ đơn giản và không cầu quá cầu kỳ.

Một số hoa văn đặc trưng của nhà thờ thường gặp như: mặt nguyệt, đại tự, vân mây… sẽ được đặt ở chính giữa mái nhà. Ở các bờ nóc sẽ trang trí đặt những gạch hoa chanh. Phần đỉnh mái ở hai đầu bờ nóc gắn con kìm (long, nghê hoặc cá chép hóa rồng), bờ quyết (bờ guột) gắn con sô, con náp hay lạc long thủy quái. Các con vật này sẽ là hình tượng thể hiện cho tinh thần của không gian nhà thờ. Ngoài ra, phần mái sẽ được trang trí bằng những hoa văn riêng gọi là diềm mái. Mái hiên nhà thờ họ được nâng đỡ bằng hệ thống kẻ hoặc bảy, là một thanh gỗ đặt chéo theo triền dốc mái. Khi đến diềm mái, thanh gỗ kẻ sẽ ngã vươn ra theo nguyên tắc đòn bẩy.

Mẫu nhà cấp 4 đẹp 1 tầng 4 phòng ngủ nhìn từ trên cao
Hình ảnh: Mẫu nhà cấp 4 đẹp 1 tầng 4 phòng ngủ nhìn từ trên cao

Hiện nay có thêm kiến trúc nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ, các phù điêu có thể được đúc sẵn bằng bê tông từ khuôn cao su non hoặc có thể được nghệ nhân đắp trực tiếp bằng tay. Với điều kiện xã hội hiện đại, tấc đất tấc vàng nên mẫu nhà thờ hiện đại ngày nay thường bỏ sân vườn thay vào đó là khoảng sân trước rộng rãi nhằm đáp ứng nhu cầu bái lễ ngày tết. Khác với những mẫu nhà thờ truyền thống, mẫu nhà thờ hiện đại không còn chú ý thật nhiều về cảnh quan và tiểu cảnh nữa.

Nhà thờ là công trình được tạo dựng bởi những văn hóa có giá trị khoa học được ông cha ta nghiên cứu từ lâu đời nên phải phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương, chịu sự tác động của đời sống kinh tế và xã hội hiện tại. Gia chủ trước khi đưa ra quyết định thiết kế kiến trúc không gian này cần tìm hiểu rõ về các tiêu chuẩn nhất định.

5.2. Tiêu chuẩn về mặt công năng nhà thờ

Về mặt công năng thì mục đích của nhà thờ là một công trình tín ngưỡng để thờ cúng ông bà tổ tiên, những người có công với dòng họ. Vì vậy, cách thiết kế nội thất trong nhà thờ họ vẫn theo lối trang trí truyền thống như long, ly, quy, phượng hay câu đối, hoành phi… được treo, bài trí một cách nghiêm trang trong không gian nhà thờ.

Tổng quan ngoại thất đẹp như một câu chuyện cổ tích khi nhìn từ trên cao
Hình ảnh: Tổng quan ngoại thất đẹp như một câu chuyện cổ tích khi nhìn từ trên cao

Như bản vẽ thiết kế mẫu nhà thờ hiện đại trên thì không gian nhà thờ được chia thành 3 không gian rõ rệt tương ứng với 3 bố cục công năng, nội thất khác nhau.

– Không gian thờ chính bố trí đặt ở chính giữa: Tại gian thờ chính thông thường bàn thờ tổ sẽ được làm 2 cấp hoặc 3 cấp. Bàn thờ án hành thông thường cao 1m47. Theo tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ họ thường đặt bàn thờ này ở trong cùng gian thờ chính cao nhất dùng để đặt ngai thờ hoặc khám thờ ở chính giữa.

Phía trước bàn thờ án hành sẽ là bàn thờ ô sa, thông thường cao 1m27. Bàn thờ này đặt ở gian chính, để bài trí bộ đồ thờ tam sự, ngũ sự, mâm bồng, óng hương, đài nến, bát hương, đỉnh đồng…

– Không gian 2 bên gian hồi: Hai gian thờ bên tả và hữu nhà thờ họ thường một bên sẽ lập một thờ bà cô, ông mãnh và một bên lập bàn thờ cho nhà chi trường hoặc một bàn thờ bà mẹ việt nam anh hùng. Bà cô ông mãnh là từ dân gian dùng cho những người chết trẻ, chưa lập gia đình và được người ta cho rằng vì chết trẻ nên bà cô ông mãnh rất linh thiêng.

Với bài viết này, Kiến trúc ACHI hi vọng quý vị và các bạn đã nắm được các tiêu chuẩn thiết kế nhà thờ sao cho đẹp, khang trang, đúng chuẩn Phong Thủy!

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế và thi công nhà thờ đẹp:

 • Email: kientrucachi@gmail.com
 • Hotline: 0988 676 000

Công Ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhà Đẹp – Kiến trúc ACHI

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Rate this post
Rate this post

Liên hệ tư vấn

VIDEO DỰ ÁN

Xem thêm video những mẫu nhà đẹp và đẳng cấp
Đăng ký
GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

  Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của Kiến trúc Achi, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại hoặc địa chỉ liên hệ.
  Xin cảm ơn!

  (Ghi chú: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn )

  Tìm mẫu thiết kế :